Đau ruột thừa ở bên nào? Những điều bạn cần biết về đau ruột thừa

Bởi admin

Đau ruột thừa là một trong những bệnh thường gặp nhất ở người lớn. Những người bị đau ruột thừa thường có các biểu hiện như đau bụng, buồn nôn, đau dạ dày hay khó tiêu. Để điều trị đau ruột thừa, người bệnh cần thay đổi chế độ ăn uống và có một lịch sử dinh dưỡng hợp lý.

Đau ruột thừa là hiện tượng thường gặp ở nhiều người

Đau ruột thừa là hiện tượng thường gặp ở nhiều người

Xem thêm: Cách Giảm Táo Bón Khi Mang Thai: Chế Độ Ăn Uống Và Sinh Hoạt Đúng Cách

Đau ruột thừa bên nào?

Cảm giác đau trong cơn đau ruột thừa thường ở bên trái bụng. Tuy nhiên, nó cũng có thể ở bên phải hoặc ở các khu vực khác. Điều quan trọng là phải biết cơn đau của bạn ở bên nào vì nó sẽ quyết định cách bạn nên chăm sóc bản thân trong thời gian này.

Đau ruột thừa bên nào? Nó có thể xảy ra đau ở nhiều vị trí xung quanh bụng

Đau ruột thừa bên nào? Nó có thể xảy ra đau ở nhiều vị trí xung quanh bụng

Người trải qua cơn đau này bị sốt và có thể cảm thấy rất ốm. Nếu điều này không được điều trị, nó có thể dẫn đến viêm ruột thừa với viêm phúc mạc và tử vong.

Các triệu chứng đau ruột thừa

Đau ruột thừa là tình trạng ruột thừa bị viêm và chứa đầy mủ. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây đau bụng, nhưng nó cũng có thể đi kèm với buồn nôn, nôn, tiêu chảy và sốt.

Đau bụng đột ngột và kéo dài hàng giờ hoặc hàng ngày

Cơn đau do viêm ruột thừa thường được mô tả là đau như dao đâm, đau dữ dội hoặc đau quặn ở vùng bụng dưới bên phải. Nó cũng có thể được cảm nhận ở lưng, háng và vùng quanh rốn. Viêm ruột thừa xảy ra khi ruột thừa bị viêm dẫn đến tắc nghẽn ngăn không cho thức ăn đi qua ruột thừa vào ruột non. Sự tắc nghẽn có thể khiến vi khuẩn sinh sôi và giải phóng các độc tố có hại gây nhiễm trùng và viêm ở các mô xung quanh.

Buồn nôn

Buồn nôn là một triệu chứng phổ biến của viêm ruột thừa. Nó gây ra bởi sự giải phóng các hóa chất từ đường tiêu hóa và não kích thích trung tâm nôn trong não.

Buồn nôn có thể được điều trị bằng thuốc, nhưng không phải lúc nào cũng tránh được. Một số người cũng chọn các biện pháp như ăn nhiều bữa nhỏ, uống nước và uống thuốc giảm đau để tránh buồn nôn.

Sốt

Sốt do viêm ruột thừa là tình trạng phổ biến có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai ở mọi lứa tuổi. Các triệu chứng phổ biến nhất là sốt nhẹ, đau bụng và đau ở vùng bụng dưới bên phải.

Đau ruột thừa do vi khuẩn gây từ đồ ăn không sạch gây ra

Đau ruột thừa do vi khuẩn gây từ đồ ăn không sạch gây ra

Khi một người bị viêm ruột thừa, cơn đau có thể nghiêm trọng đến mức họ có thể cảm thấy như đang bị sốt. Điều này là do viêm ruột thừa, gây ra bởi vi khuẩn.

Bệnh tiêu chảy

Tiêu chảy có thể được gây ra sau viêm ruột thừa cấp tính trong đó sưng lan ra các bộ phận khác của bụng. Điều này có thể gây mất chất lỏng trong phân dẫn đến tiêu chảy. Nó gây mất nước bằng cách tiêu thụ các chất điện giải vô cơ và mồ hôi cần thiết để cân bằng sinh lý.

 

Nguyên nhân đau ruột thừa

Nguyên nhân đau ruột thừa chủ yếu từ thức ăn, ngoài ra c có thể bao gồm các yếu tố sau đây:

– Thực phẩm không được làm sạch kĩ lưỡng hoặc không được cho là an toàn để ăn. Thực phẩm không sạch gây viêm ruột thừa. Khi vi khuẩn phát triển trong thực phẩm, sinh vật sẽ cảm thấy nó gây viêm. Tình trạng viêm này gây ra phản ứng dây chuyền dẫn đến ruột thừa bị viêm và phình to. Thực phẩm không sạch là nguyên nhân gây ra khoảng 85% trường hợp viêm ruột thừa, hay còn gọi là viêm vùng bụng dưới và một phần ruột già.

– Ăn quá nhiều hoặc quá nhiều những thứ không tốt cho bạn. Khi bạn bắt đầu ăn quá nhiều và cân nặng của bạn bắt đầu tăng lên, nguy cơ bạn bị chẩn đoán mắc bệnh viêm ruột thừa cũng tăng theo. Nếu một người đã bị Viêm ruột thừa, còn được gọi là viêm cấp tính của ruột thừa, các triệu chứng của nó sẽ tiến triển thành cơn đau và trở nên tồi tệ hơn khi cử động cơ thể.

– Sử dụng các dược phẩm, thuốc, hoặc các sản phẩm tự nhiên không được kiểm tra kĩ lưỡng. Đau ruột thừa là một tình trạng bệnh lý có thể do nhiều yếu tố gây ra, trong đó có việc sử dụng các loại thuốc, sản phẩm tự nhiên chưa được kiểm nghiệm kỹ lưỡng đối với bệnh viêm ruột thừa. Bài viết này sẽ thảo luận về một số nguyên nhân phổ biến và cách tránh chúng.

Đau ruột thừa gây khó chịu cho người bệnh

Đau ruột thừa gây khó chịu cho người bệnh

– Bị ốm hoặc bị bệnh sốt. Sức đề kháng yếu nên bị viêm ruột thừa vì đây là tình trạng ruột thừa bị nhiễm trùng, có thể bị viêm và nhiễm trùng nếu không được điều trị kịp thời.

– Sống không đúng cơ chế sinh hoạt hàng ngày hoặc không được bảo vệ kỹ lưỡng để ngăn chặn các bệnh lý nặng. Các yếu tố lối sống là nguyên nhân phổ biến nhất của viêm ruột thừa. Điều này bao gồm thói quen ăn uống, nhiễm trùng và thậm chí cả cách bạn ngủ. Viêm ruột thừa cũng có thể do mang thai, béo phì và táo bón.

– Các bệnh khác cũng góp phần viêm ruột thừa ví dụ như:

  • Tắc ruột: Tắc ruột có thể gây viêm và sưng ruột thừa. Điều này làm cho ruột thừa bị mắc kẹt, dẫn đến viêm ruột thừa.
  • Thoát vị: Thoát vị là một phần nhô ra qua một lỗ trên thành cơ thể, chẳng hạn như thoát vị bẹn (phía trước háng) hoặc thoát vị đùi (phía trước hông). Những loại thoát vị này có thể gây kích ứng hoặc chặn các cơ quan lân cận, bao gồm cả ruột thừa.
  • Vỡ ruột thừa: Vỡ xảy ra khi có một áp lực bất thường lên ruột thừa, chẳng hạn như khi nó bị viêm và sưng lên do tắc ruột hoặc thoát vị. Vết vỡ khiến chất lỏng rò rỉ vào các mô xung quanh và cuối cùng vào khoang phúc mạc, dẫn đến viêm và nhiễm trùng.

Cách phòng tránh và điều trị khi bị đau ruột thừa

Nhiều bệnh nhân cảm thấy khó khăn khi vượt qua cơn đau do viêm ruột thừa. Dưới đây là một số mẹo có thể giúp bạn tránh nó:

Cách phòng tránh bệnh viêm ruột thừa

Tránh thịt động vật và thực phẩm chế biến sẵn

– Thịt động vật, chẳng hạn như thịt đỏ, có thể chứa ký sinh trùng gây viêm ruột thừa ở người. Thực phẩm chế biến chứa nhiều chất bảo quản và hóa chất có thể khiến hệ thống miễn dịch tấn công cơ thể bạn.

– Tránh ăn thịt động vật là một cách để đảm bảo rằng bạn không bị nhiễm ký sinh trùng. Một cách khác là bắt đầu ăn thực phẩm hữu cơ, có thể tìm thấy ở nhiều cửa hàng tạp hóa ngày nay. Tuy nhiên, bạn không cần phải dốc toàn lực vào thực phẩm hữu cơ; chỉ cần đi xa đến mức bạn cảm thấy thoải mái khi ăn các sản phẩm hữu cơ.

Hạn chế ăn thịt đỏ là một trong những biện pháp phòng ngừa đau ruột  thừa

Hạn chế ăn thịt đỏ là một trong những biện pháp phòng ngừa đau ruột thừa

Hạn chế ăn quá no, quá nhiều

Một nghiên cứu đã tiết lộ rằng khi người lớn được yêu cầu ăn ít hơn chỉ trong hai ngày, tỷ lệ mắc bệnh viêm ruột thừa đã giảm đáng kể. Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người trưởng thành tiêu thụ ít calo hơn có lượng lactate dehydrogenase cao hơn – một loại enzyme phân hủy hydro peroxide thành nước và oxy. Đặc biêt, để giữ vệ sinh ruột, bạn nên ăn uống hợp lý, nhất là nên bỏ ăn những thức ăn nhiều chất béo và đường.

Giữ gìn sức khỏe cơ bản

Viêm ruột thừa có thể xảy ra khi cơ thể bạn bị yếu. Bạn nên duy trì sức khỏe cơ bản bằng cách ăn uống hợp lý, điều chỉnh động lực hợp lý và tránh stress.

Điều trị khi bệnh nặng

Ban đầu, các bác sĩ sẽ đợi bệnh nhân trở nên tồi tệ hơn trước khi tiến hành phẫu thuật. Ngày nay, các bác sĩ có thể thực hiện phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa thông qua một ống nội soi tại phòng khám, điều này có thể làm giảm nhu cầu thực hiện các thủ thuật kéo dài và đau đớn tại bệnh viện.

Thăm khám bác sĩ kịp thời để điều trị sớm

Thăm khám bác sĩ kịp thời để điều trị sớm

Nếu bác sĩ của bạn tìm thấy bất kỳ ký sinh trùng hoặc hóa chất nào trong máu của bạn trong quá trình cắt ruột thừa, họ sẽ cho bạn một đợt kháng sinh trước khi phẫu thuật trong khoảng ba tuần sau ngày phẫu thuật. Điều này sẽ tiêu diệt mọi ký sinh trùng/hóa chất chưa từng thấy trước đó và cho phép thành công

1. Uống acetaminophen hoặc ibuprofen để giảm đau

2. Đảm bảo bạn uống nhiều nước trong quá trình hồi phục

3. Dành thời gian nghỉ ngơi sau phẫu thuật

Một số câu hỏi thường gặp về đau ruột thừa

Đau ruột thừa bên nào?

Cảm giác đau trong cơn đau ruột thừa thường ở bên trái bụng. Tuy nhiên, nó cũng có thể ở bên phải hoặc ở các khu vực khác. Điều quan trọng là phải biết cơn đau của bạn ở bên nào vì nó sẽ quyết định cách bạn nên chăm sóc bản thân trong thời gian này.

Các triệu chứng đau ruột thừa là gì?

Đau ruột thừa là tình trạng ruột thừa bị viêm và chứa đầy mủ. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây đau bụng, nhưng nó cũng có thể đi kèm với buồn nôn, nôn, tiêu chảy và sốt.

Làm thế nào để chữa trị đau ruột thừa?

Để điều trị đau ruột thừa, người bệnh cần thay đổi chế độ ăn uống và có một lịch sử dinh dưỡng hợp lý. Nếu bạn bị đau ruột thừa, bạn nên nghỉ ngơi và hạn chế hoạt động để giảm đau. Nếu bạn có triệu chứng nghiêm trọng hơn, bạn cần đến bác sĩ để điều trị và có thể cần phẫu thuật để loại bỏ ruột thừa viêm.

Buồn nôn là triệu chứng của đau ruột thừa không?

Buồn nôn là một triệu chứng phổ biến của viêm ruột thừa. Nó gây ra bởi sự giải phóng các hóa chất từ đường tiêu hóa và não kích thích trung tâm nôn trong não.

Đau ruột thừa có nguy hiểm không?

Nếu điều này không được điều trị, đau ruột thừa có thể dẫn đến viêm ruột thừa với viêm phúc mạc và tử vong. Vì vậy, nếu bạn có triệu chứng của đau ruột thừa, bạn nên đến bác sĩ để được khám và điều trị kịp thời.

Viêm ruột thừa là một bệnh phổ biến trong gia đình. Nó có thể gây ra các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy…. Người bệnh cần được chẩn đoán bởi người y bác sỹ trước khi được điều trị. Trong quá trình điều trị, người bệnh có thể được yêu cầu để thay đổi chế độ ăn uống, cũng như các thuốc để giảm các triệu chứng. Trong nhiều trường hợp, viêm ruột thừa có thể được cải thiện bằng cách thay đổi chế độ ăn uống và thuốc.

You may also like

Để lại bình luận