Giá chụp MRI có bảo hiểm y tế và điều kiện để được hưởng

Bởi admin

Chụp MRI là một dạng xét nghiệm có giá tương đối cao so với nhiều bệnh nhân hiện nay, chính vì vậy mà giá chụp MRI có bảo hiểm y tế và điều kiện để được hưởng luôn là những thông tin mà người bệnh quan tâm nhất hiện nay.

Giá chụp MRI có bảo hiểm y tế

Giá chụp MRI có bảo hiểm y tế là điều nhiều người quan tâm

Chụp MRI là một xét nghiệm có giá tương đối cao so với nhiều bệnh nhân. Bởi vậy rất nhiều người thắc mắc giá chụp MRI có bảo hiểm y tế và điều kiện để được Bảo hiểm hỗ trợ chi phí chụp MRI là như nào. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn làm rõ vấn đề được rất nhiều người quan tâm này.

Gợi ý thêm: Nếu bạn bị đau sau lưng vùng phổi, đây là những điều bạn cần phải biết

Chụp MRI là gì?

Chụp MRI (Magnetic Resonance Imaging) là một phương pháp hình ảnh y tế không xâm lấn, sử dụng từ trường và sóng radio để tạo ra hình ảnh chi tiết của các cơ, mô và cấu trúc bên trong cơ thể con người.

Kỹ thuật chụp MRI này cho phép bác sĩ và các chuyên gia y tế có thể xem xét và phân tích các vấn đề y tế của bệnh nhân, bao gồm các bệnh về não, tủy sống, xương, khớp và các bộ phận khác của cơ thể. MRI không sử dụng tia X hoặc tia gamma như các phương pháp hình ảnh khác, do đó, không gây tác hại cho sức khỏe của bệnh nhân.

Tùy theo mỗi bệnh viện mà giá chụp MRI có bảo hiểm y tế dao động khác nhau

Tùy theo mỗi bệnh viện mà giá chụp MRI có bảo hiểm y tế dao động khác nhau

Giá chụp MRI thông thường không có BHYT hỗ trợ

Giá chụp MRI tại các bệnh viện có thể khác nhau tùy thuộc vào vị trí địa lý, trang thiết bị, chuyên môn của các bác sĩ và chính sách giá của từng bệnh viện. Tuy nhiên, giá chụp MRI thường dao động từ khoảng 2 triệu đồng đến 10 triệu đồng tại các bệnh viện tư nhân hoặc các trung tâm y tế chuyên khoa.

Ở các bệnh viện công, giá chụp MRI thường rẻ hơn và có thể dao động từ 1 triệu đồng đến 5 triệu đồng. Bởi vậy khá nhiều người quan tâm đến giá chụp MRI có bảo hiểm y tế để biết mình  được hỗ trợ bao nhiêu.

Giá chụp MRI có bảo hiểm y tế hỗ trợ

Như thông tin ở trên, thì giá chụp MRI tại cả bệnh viện tư nhân và bệnh viên công đều giao động ở các mức khác nhau tùy thuộc vào loại xét nghiệm chỉ định của bác sĩ. Còn dưới đây là thông tin về việc Bảo hiểm y tế hỗ trợ để bạn có thể nắm được giá chụp MRI có bảo hiểm y tế:

Đầu tiên chúng ta cần phải xác định mình có thuộc đối tượng được BHYT hỗ trợ hay không. Căn cứ Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 như sau:

“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

đ) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác.

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016“.

 • Như vậy nếu khám đúng tuyến và được chỉ định làm xét nghiệm chụp MRI thì bạn sẽ được hưởng BHYT 80% chi phí.
 • Nếu khám và điều trị nội trú trái tuyến nhưng được bác sĩ chỉ định làm xét nghiệm chụp MRI:
  • Ở bệnh viện tuyến Trung ương: hưởng 40% chi phí.
  • Ở bệnh viện tuyến Tỉnh: hưởng 60% chi phí.
  • Ở bệnh viện tuyến Huyện: hưởng 100% chi phí.

Như vậy, nếu bạn khám trái tuyến và không điều trị nội trú thì bạn sẽ không được BHYT chi trả cho xét nghiệm này. Vì vậy cần nhớ rằng nếu khám đúng tuyến sẽ được BHYT chi trả hoặc khám trái tuyến thì phải điều trị nội trú, còn lại bệnh nhân sẽ phải tự chi trả chi phí làm xét nghiệm này nếu khám trái tuyến và không điều trị nội trú.

Sau khi đã xác định chúng ta đủ điều kiện được BHYT chi trả thì cơ sở y tế sẽ tính giá chụp MRI có bảo hiểm y tế dựa vào quy định tại Thông tư liên tịch số 13/2019/TTLT-BYT-BTC như sau:

– Chụp cộng hưởng từ (MRI) có thuốc cản quang với giá 2.336.000 đồng.

– Chụp cộng hưởng từ (MRI) không có thuốc cản quang với giá 1.745.000 đồng.

Như vậy tại Thông tư này không cụ thể loại MRI bác sĩ chỉ định cụ thể mà chỉ phân loại chụp MRI có hoặc không có thuốc cản quang. Bởi vậy ta căn cứ vào phần trăm mình được BHYT chi trả ở phần trên và áp vào giá tiền tại thông tư này sẽ ước tính được số tiền mà ta ra được giá chụp MRI có bảo hiểm y tế

Khi nào bác sĩ chỉ định chụp MRI?

Bác sĩ có thể chỉ định chụp MRI trong các trường hợp sau:

 1. Kiểm tra các vấn đề về xương, khớp hoặc cơ: Chụp MRI có thể được sử dụng để xem xét các vấn đề về xương, khớp hoặc cơ như khối u, viêm hoặc chấn thương.
 2. Chẩn đoán các bệnh về não và tủy sống: MRI được sử dụng để xem xét các vấn đề về não và tủy sống như đột quỵ, viêm não hay bệnh dây thần kinh.
 3. Kiểm tra các vấn đề về tim và mạch máu: MRI có thể được sử dụng để xem xét các vấn đề về tim và mạch máu, bao gồm những vấn đề về van tim hay khối u.
 4. Chẩn đoán ung thư: MRI có thể được sử dụng để phát hiện và đánh giá các khối u.
 5. Đánh giá các vấn đề về gan và thận: MRI có thể được sử dụng để xem xét các vấn đề về gan và thận, bao gồm viêm gan hoặc ung thư.

Chính vì vậy, quyết định chụp MRI hay không phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể và sự khuyến cáo của bác sĩ. Hy vọng với những chia sẻ và hướng dẫn cách tính giá chụp MRI có bảo hiểm y tế, bạn và người nhà của mình có thể nắm được thông tin để lựa chọn dịch vụ phù hợp nhất và tiết kiệm được chi phí khám chữa bệnh của mình.

 

You may also like

Để lại bình luận