Những gợi ý giúp bạn cân bằng cảm xúc cả lúc bão giông

Bởi admin

Có lẽ bạn đã từng nghe tên cuốn sách nổi tiếng “Cân bằng cảm xúc cả lúc bão giông” của tác giả Richard Nicholls. Tuy nhiên bài viết này hoàn toàn không liên quan đến cuốn sách đó.

Có một trạng thái mà chúng ta từng trải qua: Khi mọi thứ vẫn ổn, và rồi đột nhiên ta cảm thấy tâm trạng của mình trượt dốc, dường như không biết từ đâu.

Cảm xúc là thứ khó kiểm soát nhưng việc cân bằng cảm xúc cả lúc bão giông là rất quan trọng để có một đời sống hạnh phúc.

Cảm xúc là thứ khó kiểm soát nhưng việc cân bằng cảm xúc cả lúc bão giông là rất quan trọng để có một đời sống hạnh phúc.

Chuyện gì đang xảy ra vậy?! Chà, tâm trạng cảm xúc của bạn là sự cân bằng giữa những suy nghĩ của bạn, những ảnh hưởng từ môi trường (chẳng hạn như bạn đang ở đâu và những người xung quanh), các sự kiện trong cuộc sống (một cuộc nói chuyện căng thẳng hoặc xích mích với bạn bè) và trạng thái sinh lý của bạn (có thể bạn đang lạnh hoặc nôn nao hoặc bạn cảm thấy buồn ngủ).

Thông thường, khi một trong những yếu tố này thay đổi, bạn có thể thấy mình đang trong tình trạng cảm xúc khó chịu, đồng thời rơi vào trạng thái tâm trí bất an. Và trong tương lai nếu vô tình bạn gặp lại trạng thái này, hãy thử những thủ thuật này để giúp bạn chuyển từ tâm trạng cáu kỉnh sang một không gian vui vẻ hơn. Giúp chúng ta cân bằng cảm xúc cả lúc bão giông là một yếu tố rất quan trọng mang đến cuộc sống hạnh phúc và khỏe mạnh.

Gợi ý: Tay chân lạnh là gì? 3 nguyên nhân gây ra và cách khắc phục tay chân lạnh

TÌNH HUỐNG

Người Bạn Của Chúng Ta Chia Sẻ Nỗi Buồn Với Chúng Ta. Và Tự Nhiên Ta Cảm Thấy Thật Buồn

Đây là một trường hợp lây lan cảm xúc, một hiện tượng vô cùng cơ bản. Elaine Hatfield, Ph.D., giáo sư tâm lý học tại Đại học Hawaii và đồng tác giả của nghiên cứu cho biết, trong các cuộc trò chuyện, con người có xu hướng bắt chước nét mặt, tư thế, ngôn ngữ cơ thể và nhịp điệu lời nói của đối tác một cách tự nhiên mà không hề hay biết.

Các chuyển động cơ tăng dần liên quan đến hành động bắt chước này (chẳng hạn như nhíu mày hoặc cau mày sau khi một người bạn làm vậy) kích hoạt cảm giác thực sự trong não của bạn bằng cách kích hoạt các tế bào thần kinh giống như khi bạn đang trải qua cảm xúc đó.

Mặc dù hiệu ứng lây lan này có một mục đích là làm cho chúng ta cảm thấy đồng cảm, gắn kết chúng ta lại thế nhưng “chia sẻ cảm xúc của bạn bè sẽ không giúp họ hoặc bạn,” Judith Orloff, M.D., bác sĩ tâm thần tại UCLA và là tác giả của The Empath’s Survival, cho biết. Bởi vậy cân bằng cảm xúc cả lúc bão giông tại thời điểm này giúp ta tránh rơi vào cái bẫy cảm xúc khiến ta cảm thấy tồi tệ hơn khi đứng từ góc nhìn của người chia sẻ với ta.

Biết cách cân bằng, cảm xúc sẽ luôn ở trạng thái ổn định.

Biết cách cân bằng, cảm xúc sẽ luôn ở trạng thái ổn định.

Cân bằng cảm xúc bằng cách

Hãy tạm dừng cuộc trò chuyện để giải tỏa đầu óc, sau đó nhắc nhở bản thân rằng cảm xúc đó hoàn toàn thuộc về bạn của bạn chứ không phải của bản thân bạn. Dù bạn rất yêu thương và quan tâm đến họ thì điều tốt nhất bạn có thể làm cho cô ấy là lắng nghe mà không cố gắng sửa chữa mọi thứ.


Tình huống

Bạn suy nghĩ nhiều về một vấn đề nhưng vẫn cảm thấy khó chịu.

Trong cuốn sách “Cân bằng cảm xúc cả lúc bão giông”, tác giả có đưa ra tình huống này. Suy nghĩ thấu đáo về một vấn đề hóc búa nghe có vẻ là một ý kiến hay, nhưng đôi khi làm điều này, bạn không thực sự đang giải quyết vấn đề mà đang nghiền ngẫm: nghiền ngẫm hoặc ám ảnh về một tình huống cho đến khi suy nghĩ của bạn lặp lại như một cỗ máy chạy bị lỗi.

Sonja Lyubomirsky, Ph.D., giáo sư tâm lý học tại Đại học California, Riverside, đồng thời là tác giả của cuốn The How of Happiness, giải thích: bạn nghĩ rằng bạn đang hiểu rõ hơn về bản thân, nhưng thực tế không phải vậy. Bởi vì bạn chỉ đang quay bánh xe tinh thần của mình mà không đi đến đâu, điều này có thể làm trầm trọng thêm cảm giác tiêu cực và làm cạn kiệt động lực từ ý tưởng này sang ý tưởng khác.

Cân bằng cảm xúc bằng cách

Việc cân bằng cảm xúc cả lúc bão giông là rất quan trọng. Đánh lạc hướng bản thân bằng cách đọc hoặc xem thứ gì đó hấp dẫn, nghe nhạc hoặc đi bộ nhanh. Dành 15 đến 20 phút sau đó trong ngày (không nên làm ngay trước khi đi ngủ) để bày tỏ suy nghĩ và cảm xúc của bạn bằng cách viết ra nhật ký hoặc trò chuyện với một người bạn đáng tin cậy về vấn đề, sau đó vạch ra một kế hoạch hành động để biến suy nghĩ và giải quyết vấn đề .

Ngoài việc trút bớt gánh nặng cho bản thân, “bạn có thể thấy rằng các vấn đề của mình không quá nặng nề như bạn nghĩ ban đầu,” Lyubomirsky nói.


Bạn luôn cảm thấy căng thẳng.

Đôi khi “cảm thấy căng thẳng” là một cảm xúc tự nhiên, nhưng khi bạn thường xuyên cảm thấy căng thẳng thì nó trở thành một thứ gì đó “mãn tính”. Ví dụ, lo lắng về deadline và cảm giác bị tổn thương bởi một người bạn nói xấu sau lưng có thể khiến bạn cảm thấy căng thẳng, nhưng cảm xúc chính thực sự là thất vọng hoặc cảm thấy bị tổn thương.

Điều đó quan trọng, bởi vì “ở cấp độ chi tiết, cảm xúc chứa đựng thông tin về cuộc sống của chúng ta và những gì chúng ta quan tâm,” Susan David, Tiến sĩ, nhà tâm lý học tại Trường Y Harvard. “Vì vậy, việc gọi tên một cảm xúc một cách chính xác sẽ giúp bạn nhận ra điều gì đang thực sự xảy ra với mình.”

Cố gắng sống cuộc sống lành mạnh cũng giúp ích cho việc kiểm soát cảm xúc

Cố gắng sống cuộc sống lành mạnh cũng giúp ích cho việc kiểm soát cảm xúc

Cân bằng cảm xúc bằng cách

Xác định cảm xúc làm bạn căng thẳng, sau đó đặt câu hỏi điều gì khiến bạn cảm thấy như vậy. Chẳng hạn, chúng ta thường phản ứng mạnh mẽ khi các giá trị của chúng ta bị thách thức hoặc bị sai lệch, vì vậy có thể bạn đang cảm thấy thất vọng trong công việc vì bị đánh giá thấp và điều đó khiến bạn cảm thấy tồi tệ về bản thân,

David gợi ý một cách cân bằng cảm xúc cả lúc bão giông : “Khi bạn đã tìm ra gốc rễ của tình trạng rối loạn cảm xúc của mình, hãy xem xét các bước bạn có thể thực hiện như củng cố các mối quan hệ tại nơi làm việc, phát triển các kỹ năng mới hoặc nói chuyện với người giám sát về việc đảm nhận một dự án mới. Ngay cả khi bạn không thể làm gì với tình huống, cường độ cảm xúc của bạn sẽ giảm đi phần nào khi bạn đặt tên và định hình chúng một cách chính xác. “

 

Với một số tình huống giả định trên đây, chúng tôi hy vọng khi gặp phải những tình huống này trong cuộc sống, bạn hoàn toàn có thể thực hiện theo những hướng dẫn của chuyên gia và vượt qua những trạng thái cảm xúc khó khăn này, luôn luôn giữa được sự cân bằng cảm xúc cả lúc bão giông.

Tham khảo cuốn sách gốc tại: Amazon

You may also like

1 bình luận

Protein thực vật là gì? Chúng ta lấy nó từ đâu? - Sống khỏe mạnh và hạnh phúc 7 Tháng Hai, 2023 - 07:43

[…] Đồ ăn thuần chay, đậu phụ hoặc tempeh không phải là cách duy nhất để bổ sung Protein thực vậy. Hãy thử các lựa chọn protein từ thực vật này từ Chuyên gia dinh dưỡng của Viện Good Housekeeping, Stefani Sassos. Gợi ý: Những gợi ý giúp bạn cân bằng cảm xúc cả lúc bão giông […]

Reply

Để lại bình luận