Nữ công gia chánh là gì? Tiêu chuẩn ngày nay và ngày xưa?

Bởi admin

Trước đây chúng ta nghe nhiều về cụm từ “Nữ công gia chánh” nhưng không phải ai cũng hiểu hết được ý nghĩa của cụm từ này. Và trong thời buổi hiện đại thì người phụ nữ có còn nhất thiết phải đạt tiêu chuẩn “nữ công gia chánh” hay không? Chúng ta hãy cùng phân tích và tìm ra tiêu chuẩn phù hợp cho phụ nữ hiện đại để định nghĩa được một người phụ nữ phù hợp với mình.

Người phụ nữ biết nữ công gia chánh luôn chăm sóc gia đình một cách chỉn chu

Người phụ nữ biết nữ công gia chánh luôn chăm sóc gia đình một cách chỉn chu

Nữ công gia chánh là gì?

Nói đến phụ nữ thì từ thời xưa các cụ đã đặt 8 chữ về tiêu chuẩn đó là “Công, Dung, Ngôn, Hạnh”, “Tam Tòng, Tứ Đức”. Trong đó cụm từ “nữ công gia chánh” thiên về ý nghĩa của 4 chữ đầu là “Công, Dung, Ngôn, Hạnh” khi nói đến sự đảm đang của người phụ nữ.

Ở đây khi nhắc tới một người nữ công gia chánh gợi lên sự khéo léo trong việc quán xuyến các công việc trong gia đình như bếp núc, thêu thùa, may vá, chăm sóc gia đình, chồng con. Mọi việc nêu trên đều được người phụ nữ lo tươm tất, chu đáo và đạt được mức hoàn chỉnh, không ai chê thì có thể coi là một người nữ công gia chánh.

Các ví dụ tiêu biểu về một người nữ công gia chánh là hình ảnh một người vợ nấu ăn ngon, một người mẹ dạy con tốt, học giỏi, lễ phép biết kính trên nhường dưới, một người vợ biết sắp xếp nhà cửa, đồ đạc gọn gàng…

Ngày nay phụ nữ có cần nữ công gia chánh?

Trong thời buổi hiện đại, nam nữ bình đẳng thì có một số luồng ý kiến cho rằng việc một người chồng yêu cầu vợ phải nữ công gia chánh là quan niệm cổ hủ và có tính gia trưởng.

Ngoài ra thì việc học tập bình đẳng với nam giới cũng giúp cho nữ giới tiếp cận được với tri thức và có thể làm những công việc lao động trí óc, kiếm ra của cải vật chất không thua đàn ông bởi vậy nên quan niệm “đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” không còn là tuyệt đối như trước đây.

Nhiều người chồng yêu cầu phụ nữ phải biết nữ công gia chánh

Nhiều người chồng yêu cầu phụ nữ phải biết nữ công gia chánh

Tuy nhiên, trong những gia đình nề nếp hoặc những bậc phụ huynh đề cao tính giáo dục cho con em mình thì việc rèn dũa cho con gái trở thành một người nữ công gia chánh vẫn rất được coi trọng. Một người con gái biết nữ công gia chánh thì sẽ tự tin khi giao tiếp ngoài xã hội nhờ những kĩ năng mà mình đã biết, qua đó có thể là niềm tự hào cho chính gia đình bố mẹ mình.

Ngoài ra như thực tế xã hội hiện nay thì một người phụ nữ biết nữ công gia chánh cũng được sự tôn trọng nhất định trong xã hội, với những cách đối nhân xử thế chuẩn mực từ trong gia đình đến ngoài xã hội thì không ai có thể phàn nàn gì về người phụ nữ đó và thậm chí là tấm gương cho rất nhiều các chị em phụ nữ khác noi theo.

Nữ công gia chánh thời nay cần những tiêu chuẩn gì?

So với tiêu chuẩn thời xưa của các cụ thì ngày nay những tiêu chuẩn cũng có sự thay đổi phù hợp với thực tế hiện đại hơn. Điển hình như ngày nay phụ nữ có thể thoải mái giao tiếp ngoài xã hội, thậm chí có thể là những con người hướng ngoại, hoạt động tại những lĩnh vực, làm công việc mà trước đây chỉ có phái mạnh làm như xây dựng, lái xe…

Nhiều người chồng yêu cầu phụ nữ phải biết nữ công gia chánh

Về nấu ăn thì đây là một tiêu chuẩn đầu tiên để đánh giá người phụ nữ vì vậy một người phụ nữ biết nữ công gia chánh cần phải biết nấu những món ăn ngon, thậm chí một số món cầu kỳ. Tuy nhiên giữa việc biết và thường xuyên nấu ăn là hai yếu tố khác nhau khi ngày nay người vợ, người mẹ không nhất thiết chỉ suốt ngày ở trong bếp.

Về chăm sóc gia đình thì thời nào các tiêu chuẩn cũng như nhau và không thay đổi nhiều, có chăng ngày này các ông chồng và các bậc cha mẹ đã suy nghĩ thoáng hơn khi san sẻ những công việc gia đình lên vai người con, người vợ nhưng hầu hết trong các gia đình thì người vợ vẫn là người quán xuyến chính các công việc gia đình như giặt giũ, dọn dẹp, sắp xếp đồ đạc cho mọi người trong gia đình.

Nhìn chung ngày nay, mọi việc trong gia đình đều được chia sẻ dù vậy một người phụ nữ biết nữ công gia chánh sẽ giúp cho mọi việc trong nhà được trôi chảy hơn. Thêm nữa, trong thời đại mới mọi công việc đều có thể tìm người làm thay hoặc những người được phân công lao động để thực hiện những nhiệm vụ chuyên biệt như nấu ăn, giúp việc, dọn nhà…bởi vậy người phụ nữ có nhiều thời gian dành cho bản thân hoặc theo đuổi những đam mê khác của mình hơn thay vì chỉ tập trung tâm toàn thời gian vào công việc nội trợ và gia đình.

Nguồn ảnh: Canva

Tham khảo thêm:

https://www.behance.net/khoevamanh https://www.quora.com/profile/Khoevamanh https://independent.academia.edu/khoevamanh https://soundcloud.com/khoevamanh https://angel.co/u/khoevamanh https://disqus.com/by/khoevamanh/about/ https://www.wattpad.com/user/khoevamanh https://www.tripadvisor.com/Profile/khoevamanh https://www.couchsurfing.com/people/khoevamanh https://www.flickr.com/people/khoevamanh/ https://www.podomatic.com/podcasts/khoevamanh https://vimeo.com/khoevamanh https://khoevamanh.livejournal.com/profile/ https://www.last.fm/user/khoevamanh https://www.etsy.com/people/614mp3v09nt3trsw https://8tracks.com/khoevamanh/ https://triberr.com/khoevamanh https://www.pinterest.com/khoevamanh/ https://www.viki.com/users/khoevamanh/about https://www.deviantart.com/khoevamanh/about https://moz.com/community/q/user/khoevamanh https://www.magcloud.com/user/khoevamanh https://myspace.com/khoevamanh https://dribbble.com/khoevamanh/about https://www.instructables.com/member/khoevamanh/ https://flipboard.com/@khoevamanh https://www.anobii.com/en/01268fa9f862265c8b/profile https://www.4shared.com/u/2T0BVYuv/khoevamanh.html https://stackoverflow.com/users/21358439/khoevamanh https://loop.frontiersin.org/people/2238064/bio https://www.codecademy.com/profiles/khoevamanh https://www.codechef.com/users/khoevamanh https://letterboxd.com/khoevamanh/ https://storium.com/user/khoevamanh https://www.thebmc.co.uk/profile?id=59044 http://wfmu.org/profile/163795816/khoevamanh https://www.spreaker.com/user/17029487 https://git.drupalcode.org/khoevamanh https://www.zazzle.com/mbr/238808379742266849 https://www.teachertube.com/user/channel/khoevamanh https://www.diggerslist.com/khoevamanh/about https://www.obsidianportal.com/profile/khoevamanh https://www.snipesocial.co.uk/khoevamanh https://peatix.com/user/16317269/view https://www.brijj.com/khoevamanh https://wakelet.com/@khoevamanh https://www.merchantcircle.com/khoevamanh https://insightmaker.com/user/3L74JZt6t8JzQwRawJafLF https://www.mixcloud.com/khoevamanh/ https://replit.com/@khoevamanh https://www.kiva.org/lender/khoevamanh https://www.inkitt.com/khoevamanh https://pinshape.com/users/2589245-khoevamanh https://hypothes.is/users/khoevamanh https://giphy.com/channel/khoevamanh https://ko-fi.com/khoevamanh https://www.storeboard.com/khoevamanh

You may also like

1 bình luận

Tâm trạng buồn và 5 cách đánh bại chúng - Sống khỏe mạnh và hạnh phúc 7 Tháng Hai, 2023 - 07:30

[…] by admin 7 Tháng Hai, 2023 written by admin 7 Tháng Hai, 2023 Chẳn hẳn trong chúng ta ai cũng có lúc cảm thấy tâm trạng buồn và muốn tìm cách vượt qua chúng trong những thời điểm khó khăn. Cùng với việc tìm kiếm lời khuyên của bạn bè và tâm sự với người khác, có rất nhiều cách khác nhau để chúng ta có thể vượt qua hoặc bảo vệ bản thân trước tâm trạng tồi tệ. Gợi ý thêm: Nữ công gia chánh là gì? Tiêu chuẩn ngày nay và ngày xưa? […]

Reply

Để lại bình luận