Protein thực vật là gì? Chúng ta lấy nó từ đâu?

Bởi admin

Protein thực vật là một chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, được tìm thấy trong nhiều nguồn thực phẩm từ thực vật như lạc, hạnh nhân và đậu nành. Chúng ta cần protein để hỗ trợ tăng trưởng và sự phục hồi của cơ thể.

Protein thực vật là một thành phần rất cần thiết cho cơ thể

Protein thực vật là một thành phần rất cần thiết cho cơ thể

Đồ ăn thuần chay, đậu phụ hoặc tempeh không phải là cách duy nhất để bổ sung Protein thực vậy. Hãy thử các lựa chọn protein từ thực vật này từ Chuyên gia dinh dưỡng của Viện Good Housekeeping, Stefani Sassos.

Gợi ý: Những gợi ý giúp bạn cân bằng cảm xúc cả lúc bão giông

Rau bina, Bông cải xanh, Đậu Hà Lan

Cải bó xôi

Cải bó xôi

Cả ba loại kể trên có thể coi thần dược khi mang trong mình rất nhiều vitamin và khoáng chất, và đặc biệt chúng còn là nguồn cung cấp protein phong phú. Một bát bông cải xanh tươi bổ sung 3g protein thực vật, trong khi cùng một lượng tương tự thì đậu Hà Lan cung cấp 8g protein từ thực vật.

Sassos cho biết: “Đối với rau Bina (hay còn gọi là rau chân vịt, cải bó xôi) thì việc luộc không chỉ giúp dễ ăn hơn mà sau khi luộc có thể tăng thêm hàm lượng chất xơ và protein thực vật, một bát cải bó xôi luộc có thể cung cấp 5-6 gam protein”

 

Hạt gai dầu

Sassos cho biết đây là một loại hạt yêu thích của ông và được ông bổ sung kết hợp để thêm protein thực vật vào sinh tố, món tráng miệng sữa chua, bát bột yến mạch, và đó là những món ăn tràn đầy năng lượng, v.v. “Nó có hương vị hấp dẫn và bổ sung những thành phần thật tuyệt vời!” Ba thìa cafe hạt gai dầu cung cấp gần 10g protein thực vật—tương đương với một muỗng collagen hoặc nhiều loại bột protein từ thực vật.

Hạt gai dầu có thể trộn với sinh tố, sữa chua để bổ sung protein thực vật

Hạt gai dầu có thể trộn với sinh tố, sữa chua để bổ sung protein thực vật

Bánh mì từ ngũ cốc nguyên hạt

Sassos cho biết, các loại ngũ cốc, bột và bánh mì đã nảy mầm thường có hàm lượng protein và chất xơ cao hơn so với loại thông thường vì quá trình nảy mầm làm tăng khả dụng sinh học của các chất dinh dưỡng.

Ngày nay không khó để tìm được những loại ngũ cốc hoặc bánh mì nguyên hạt tại các siêu thị hoặc các cửa hiệu làm bánh vì giờ ngày càng nhiều các thông tin về sự hữu ích của nó đối với đời sống.

Bánh mì từ ngũ cốc nguyên hạt

Bánh mì từ ngũ cốc nguyên hạt

Tảo xoắn Spirulina

Chỉ cần 1 muỗng cafe bột tảo xoắn cung cấp 4g protein. Loại tảo xanh lam này có thể trộn đều với sinh tố, sữa chua và nước trái cây tương tự như hạt gai dầu ở trên và nó cũng cung cấp rất nhiều vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Có thể bạn đã nghe rất nhiều về loại tảo xoắn này trong bí quyết sống thọ của người Nhật nhờ sử dụng loại tảo xoắn này.

Gạo lứt

Loại gạo này có hàm lượng protein cao hơn một chút so với các loại gạo và ngũ cốc nguyên hạt khác, đồng thời chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất; nó cũng đã được chứng minh là có hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Việc kết hợp giữa gạo lứt và gạo thông thường sẽ giúp cho việc ăn dễ dàng hơn thay vì đột ngột thay thế gạo trắng thông thường.

Gạo lứt có thể dễ dàng mua được tại Việt Nam và rất tốt cho sức khỏe

Gạo lứt có thể dễ dàng mua được tại Việt Nam và rất tốt cho sức khỏe

Trên đây là 5 gợi ý những loại protein thực vật giúp bạn có thêm sự lựa chọn cho bữa ăn của mình cũng như đảm bảo dinh dưỡng và sự lành mạnh để không chỉ khỏe mà còn đảm bảo khoa học dinh dưỡng.

You may also like

Để lại bình luận