Tâm trạng buồn và 5 cách đánh bại chúng

Bởi admin

Chẳn hẳn trong chúng ta ai cũng có lúc cảm thấy tâm trạng buồn và muốn tìm cách vượt qua chúng trong những thời điểm khó khăn. Cùng với việc tìm kiếm lời khuyên của bạn bè và tâm sự với người khác, có rất nhiều cách khác nhau để chúng ta có thể vượt qua hoặc bảo vệ bản thân trước tâm trạng tồi tệ.

Gợi ý thêm: Nữ công gia chánh là gì? Tiêu chuẩn ngày nay và ngày xưa?

Tâm trạng buồn khiến cơ thể mệt mỏi không muốn làm gì

Tâm trạng buồn khiến cơ thể mệt mỏi không muốn làm gì

THỰC HÀNH CHÁNH NIỆM

Đối với những người gặp phải tâm trạng buồn thì đây là một thực hành khuyến khích chúng ta nhận thức được những suy nghĩ của mình và quản lý chúng hiệu quả hơn. Gee – chuyên gia tâm lý cho biết: “NICE (Viện Y tế và Chăm sóc Quốc gia Anh) khuyến khích nên thực hành chánh niệm cho nhiều loại bệnh về tâm lý và ngoài ra nó đã được chứng minh là một phương pháp điều trị hiệu quả cho những bệnh nhân trầm cảm kể cả đối với người bị tái phát.”

Nhiều nhà trị liệu hiện đại đang sử dụng thực hành chánh niệm như một phần trong các bài tập chữa lãnh cho các bệnh nhân của họ. Hiện tại những khóa học online hay offline đều có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin hoặc các app trên các kho ứng dụng cũng dễ dàng tải về để có thể thực hành tại nhà.

Hai ứng dụng được các chuyên gia đề xuất đó là: Headspace và Calm.

TẬP THỂ DỤC

Khi tâm trạng buồn thật khó để thúc đẩy bản thân tập thể dục, nhưng dù gì đi nữa thì việc uể oải vẫn khó chịu hơn là việc vận động để cải thiện tâm trạng của mình. Chính vì vậy hãy buộc bản thân rời khỏi ghế sofa — đi dạo, chạy bộ hoặc tham gia lớp thể dục nhịp điệu, yoga — có thể mang lại lợi ích cho tâm trạng của chúng ta.

Thể dục luôn là một trong các phương pháp cải thiện tâm trạng tốt nhất

Thể dục luôn là một trong các phương pháp cải thiện tâm trạng tốt nhất

Gee giải thích: “Tập thể dục duy trì mức độ dopamine của chúng ta, điều này sẽ giúp cải thiện tâm trạng của chúng ta.”

Ngoài ra, lợi ích của việc tập thể dục thì ai cũng biết. Nó cải thiện tâm trạng của bạn, giữ cho bạn khỏe mạnh và giúp bạn ngủ ngon hơn. Nhưng bạn có biết rằng tập thể dục cũng có thể giúp cải thiện trí nhớ của bạn?

Tập thể dục cải thiện tâm trạng bằng cách giải phóng endorphin hoạt động như thuốc chống trầm cảm tự nhiên. Điều này là do cơ thể giải phóng các hormone này khi chúng ta cảm thấy hạnh phúc hoặc hài lòng. Bộ não cũng giải phóng một chất hóa học gọi là dopamine khiến chúng ta cảm thấy hài lòng về sự tiến bộ của mình và cho chúng ta cảm giác đạt được thành tựu.

Ngoài những lợi ích này, tập thể dục đã được chứng minh là cải thiện trí nhớ ở những người bị trầm cảm và bệnh Alzheimer.

ĐI DẠO NGOÀI TRỜI

Điều này cũng đã được chứng minh rất hữu ích trong việc cải thiện tâm trạng của chúng ta. Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời cũng có thể làm tăng lượng vitamin D – sự thiếu hụt có liên quan đến các triệu chứng trầm cảm. Đi dạo bên ngoài là một cách tuyệt vời để cải thiện tâm trạng và khiến bạn cảm thấy sảng khoái. Nó cũng giúp bạn giảm căng thẳng và lo lắng, hạ huyết áp và cải thiện chức năng nhận thức.

Đi dạo ngoài trời giúp cải thiện tâm trạng buồn

Đi dạo ngoài trời giúp cải thiện tâm trạng buồn

Đi bộ là một trong những hoạt động tốt nhất cho sức khỏe tinh thần. Nó có thể giúp giảm trầm cảm, lo lắng và căng thẳng bằng cách mang lại cảm giác hoàn thành cũng như tương tác xã hội với những người khác trong tự nhiên.

HÍT THỞ

Trong thời gian căng thẳng hoảng loạn, hơi thở của chúng ta có thể bị gián đoạn. Điều này dẫn đến một số triệu chứng nghiêm trọng hơn của căn bệnh trầm cảm. Các bài tập thở đơn giản có thể giúp chúng ta tìm thấy sự bình tĩnh trong cơn bão.

Hít thở sâu để giúp cải thiện tâm trạng

Hít thở sâu để giúp cải thiện tâm trạng

Khi tâm trạng buồn, bạn rất dễ quên hít thở sâu. Khi bạn cảm thấy lo lắng hoặc choáng ngợp, bạn có thể khó hít thở và hít thở sâu. Thở bình tĩnh là một trong những kỹ năng quan trọng nhất cần có khi bạn lo lắng hoặc căng thẳng. Nó có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn, thư giãn và làm việc hiệu quả hơn.

DÙNG NHỮNG LỜI KHẲNG ĐỊNH TÍCH CỰC

Khẳng định là những câu hoặc từ tích cực được lặp đi lặp lại nhiều lần để tạo ra một thực tế mới trong tâm trí bạn. Chúng là những suy nghĩ, niềm tin hoặc câu thần chú tích cực mà bạn lặp đi lặp lại để thay đổi cách bạn cảm nhận về bản thân hoặc cách bạn nhìn nhận bản thân trong thế giới.

Khi tâm trạng buồn thì những lời tự nhủ với chính mình khi chúng ta gặp khó khăn có thể hữu ích. Gee giải thích: “Các cụm từ chính như “điều này sẽ qua”, “tôi cảm thấy mình hạnh phúc” có thể thực sự hiệu quả.

Khẳng định là một công cụ mạnh mẽ có thể giúp bạn đạt được mục tiêu của mình. Nó là một công cụ đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ để giúp mọi người đạt được mục tiêu của họ.

Khẳng định đã được chứng minh là làm tăng hạnh phúc và giảm căng thẳng. Với những lời khẳng định đúng đắn, nó cũng có thể cải thiện lòng tự trọng và sự tự tin của bạn.

You may also like

1 bình luận

Tay chân lạnh là gì? 3 nguyên nhân gây ra và cách khắc phục tay chân lạnh - Sống khỏe mạnh và hạnh phúc 7 Tháng Hai, 2023 - 07:36

[…] by admin 7 Tháng Hai, 2023 written by admin 7 Tháng Hai, 2023 Tay chân lạnh là một trạng thái khá phổ biến thường gặp ở nhiều người hiện nay. Chắc chắn, các ngón tay và ngón chân của bạn có thể bị đóng băng sau một ngày lang thang trong tuyết, nhưng nếu bạn cảm thấy bàn tay và bàn chân lạnh cóng ngay cả khi trời ấm hoặc đang bật sưởi, thì có thể nguyên nhân khác gây ra cảm giác tay chân lạnh. Gợi ý thêm: Tâm trạng buồn và 5 cách đánh bại chúng […]

Reply

Để lại bình luận