Những triệu chứng bệnh tiểu đường giai đoạn đầu mà bạn cần lưu ý

Bởi admin
Những triệu chứng bệnh tiểu đường giai đoạn đầu là rất quan trọng trong phát hiện sớm

Những triệu chứng bệnh tiểu đường giai đoạn đầu là rất quan trọng trong phát hiện sớm

Nắm được kiến thức về các triệu chứng bệnh tiểu đường giai đoạn đầu là rất quan trọng. Bệnh tiểu đường là một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng và ngày càng phổ biến, có thể dẫn đến các biến chứng sức khỏe lâu dài nếu không được điều trị.     Hiểu biết về các triệu chứng bệnh tiểu đường giai đoạn đầu có thể giúp bạn nhận biết các dấu hiệu của bệnh tiểu đường và tìm cách điều trị càng sớm càng tốt. Nhiều người không nhận ra mình mắc bệnh tiểu đường cho đến khi lượng đường trong máu của họ ở mức nghiêm trọng, nhưng có một số dấu hiệu chính mà bạn nên chú ý ngay cả trước khi chẩn đoán.

Tiểu đường là bệnh gì?

Tiểu đường hay còn gọi là bệnh đái tháo đường là bệnh mà lượng đường trong máu luôn ở mức cao hơn bình thường do cơ thể bị thiếu hụt hoặc đề kháng với insulin, gây rối loạn chuyển hóa đường trong máu.

Điều này dẫn đến cơ thể không chuyển hóa được carbohydrate thành năng lượng, gây ra tình trạng dư thừa tinh bột trong máu. Theo thời gian, sự tích tụ không được bù đắp này khiến lượng đường trong máu luôn ở mức cao.

Một trong những triệu chứng bệnh tiểu đường giai đoạn đầu là mệt mỏi và khát nước

Một trong những triệu chứng bệnh tiểu đường giai đoạn đầu là mệt mỏi và khát nước

Bệnh này có nguy cơ dẫn đến tim mạch và các bệnh khác như tổn thương mắt, thận, gan; thậm chí có khả năng chúng có thể dẫn đến tử vong.

Triệu chứng bệnh tiểu đường giai đoạn đầu chia theo type 1 và type 2

Triệu chứng bệnh tiểu đường type 2

Bệnh tiểu đường loại 2 là một tình trạng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hàng triệu người trên thế giới. Điều quan trọng là phải nhận thức được các triệu chứng để những người bị ảnh hưởng có thể được điều trị thích hợp càng sớm càng tốt. Nếu không được điều trị, bệnh tiểu đường loại 2 có thể dẫn đến các biến chứng y tế nguy hiểm bao gồm mù lòa, bệnh tim và thậm chí là suy thận.

Đo đường huyết bằng những loại máy tại nhà cũng là một biện pháp phòng tránh

Đo đường huyết bằng những loại máy tại nhà cũng là một biện pháp phòng tránh

Triệu chứng phổ biến nhất của bệnh tiểu đường loại 2 là lượng đường trong máu cao thường biểu hiện ở việc tăng cảm giác khát nướcđi tiểu thường xuyên. Các triệu chứng bệnh tiểu đường giai đoạn đầu khác bao gồm mệt mỏi và mờ mắt. Giảm cân không rõ nguyên nhân, vết loét hoặc vết cắt chậm lành, ngứa ran hoặc tê ở bàn tay hoặc bàn chân cũng là những dấu hiệu tiềm ẩn của tình trạng này.

Thường xuyên đi tiểu nhiều lần trong ngày

Thường xuyên đi tiểu nhiều lần trong ngày

Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 cũng có thể bị nhiễm trùng lặp đi lặp lại như nhiễm trùng nấm men hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu do hệ thống miễn dịch bị suy giảm do lượng đường trong máu cao.

Triệu chứng bệnh tiểu đường type 1

  1. Đau đầu và mệt mỏi: Những triệu chứng này có thể xuất hiện khi đường huyết ở mức cao hoặc thấp.
  2. Đói liên tục: Do cơ thể không thể sử dụng glucose để cung cấp năng lượng, người bệnh có thể cảm thấy đói liên tục và khó kiềm chế được cơn đói.
  3. Thường xuyên đi tiểu: Đường huyết cao trong cơ thể sẽ khiến thận hoạt động nhiều hơn để loại bỏ glucose, dẫn đến việc người bệnh thường xuyên đi tiểu.
  4. Đường huyết cao: Một trong những triệu chứng bệnh tiểu đường giai đoạn đầu đáng chú ý nhất là đường huyết cao, thường lên đến mức nguy hiểm và có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng.
  5. Mất cân nặng: Bệnh tiểu đường type 1 có thể làm giảm cân nặng do cơ thể không thể sử dụng glucose để sản xuất năng lượng và phải sử dụng chất béo thay thế.
  6. Khó thở: Một số bệnh nhân bị đái tháo đường type 1 có thể thở khò khè hoặc có hơi thở đều đều hơn so với những người khác.
  7. Hô hấp có mùi: Hơi thở của người bệnh có thể có mùi của acetone, do quá trình sản xuất chất béo để cung cấp năng lượng.

Nhìn chung, bệnh tiểu đường type 1 và type 2 là hai căn bệnh nghiêm trọng có các triệu chứng giống nhau nhưng rất khác biệt. Điều quan trọng là phải tìm tư vấn y tế sớm nếu bạn gặp bất kỳ dấu hiệu phổ biến nào, chẳng hạn như khát nước nhiều hơn, đi tiểu thường xuyên, giảm cân không rõ nguyên nhân hoặc mệt mỏi.

Hơi thở mùi khó chịu là triệu chứng bệnh tiểu đường giai đoạn đầu

Hơi thở mùi khó chịu là triệu chứng bệnh tiểu đường giai đoạn đầu

Với sự điều chỉnh thích hợp, những người mắc một trong hai loại bệnh tiểu đường có thể có cuộc sống khỏe mạnh và năng động. Trong khi bệnh tiểu đường là một tình trạng mãn tính, nhiều người có thể sống tốt và giảm nguy cơ biến chứng bằng cách thay đổi lối sống lành mạnh và dùng thuốc đúng cách.

Khi nào thì nên gặp bác sĩ?

Bệnh tiểu đường là một bệnh lý nghiêm trọng có thể dẫn đến nhiều biến chứng về sức khỏe nếu không được điều trị đúng cách. Các bác sĩ chuyên khoa Nội tiết-Tiểu đường được đào tạo đặc biệt để xác định các dấu hiệu của bệnh tiểu đường và giúp bệnh nhân kiểm soát bệnh. Điều quan trọng đối với bất kỳ ai có triệu chứng bệnh tiểu đường giai đoạn đầu, chẳng hạn như đau bụng, suy nhược và vô cùng khát nước; đi tiểu nhiều lần, đau bụng dữ dội; thở sâu và nhanh hơn bình thường; hơi thở hôi như táo chín, sơn móng tay (dấu hiệu xeton trong máu rất cao)… phải đi khám chuyên khoa nội tiết-tiểu đường càng sớm càng tốt.

Cơ thể luôn trong tình trạng khát nước

Cơ thể luôn trong tình trạng khát nước

Chẩn đoán và điều trị sớm bởi bác sĩ chuyên khoa có trình độ có thể giúp các cá nhân kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả hơn và ngăn ngừa các biến chứng phát sinh thêm. Các bác sĩ chuyên khoa nội tiết-tiểu đường có kinh nghiệm trong cách điều trị tốt nhất tình trạng bệnh tùy thuộc vào độ tuổi, thói quen sinh hoạt, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng bệnh tiểu đường giai đoạn đầu, v.v.

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng các yếu tố nguy cơ như tuổi tác, thành viên gia đình mắc bệnh và lối sống đều đóng một vai trò trong việc phát triển bệnh tiểu đường. Điều này đã dẫn đến việc tăng cường tập trung vào việc theo dõi các yếu tố nguy cơ này để phát hiện sớm bệnh tiểu đường và tránh các biến chứng tiềm ẩn.

Xét nghiệm đường huyết tại cơ sở y tế

Xét nghiệm đường huyết tại cơ sở y tế

Đối với những người trên 45 tuổi hoặc những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, các chuyên gia y tế khuyên họ nên đến gặp bác sĩ để được xét nghiệm sớm trước khi có các triệu chứng bệnh tiểu đường giai đoạn đầu. Làm như vậy có thể giúp chẩn đoán bệnh nhanh chóng và ngăn ngừa các biến chứng khác phát sinh như tổn thương thần kinh, rối loạn tim và các vấn đề y tế liên quan khác.

Phát hiện sớm là chìa khóa trong việc quản lý tình trạng mãn tính này, vì vậy nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, hãy đảm bảo đặt lịch hẹn với bác sĩ ngay hôm nay.

Xem thêm:

Đau ruột thừa ở bên nào? Những điều bạn cần biết về đau ruột thừa

Cách Giảm Táo Bón Khi Mang Thai: Chế Độ Ăn Uống Và Sinh Hoạt Đúng Cách

 

You may also like

Để lại bình luận